Vai trò của nước trong cơ thể

Vai trò của nước trong cơ thể

Nước đóng vai trò gì?

Nước giúp hòa tan nhiều chất trong cơ thể, làm dung môi cho nhiều phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể, lượng nước cũng trở thành một thành phần của máu và giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và chất thải. Ngoài ra, bằng cách duy trì chất lỏng trong cơ thể bình thường, mọi người có thể giữ hình thái tế bào bình thường. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể có thể được điều chỉnh thông qua cơ chế đổ mồ hôi.

Lượng nước trong cơ thể của chúng ta là khoảng 65% ở người trưởng thành khỏe mạnh. Như vậy có thể nói rằng hơn một nửa thành phần trong cơ thể là nước. Tuy nhiên, mặc dù chứa một lượng lớn nước như vậy, lượng nước trong cơ thể của một người khỏe mạnh được điều chỉnh một cách hợp lý, ngay cả khi lượng nước hấp thụ biến động, sự biến động của lượng nước trong cơ thể một ngày được giữ ổn định là 1% hoặc ít hơn.

Cân bằng uống nước, bài tiết nước

Đối với những người khỏe mạnh, lượng nước uống vào và lượng nước bài tiết ra gần như nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng cá nhân và dù cùng một người nhưng nếu thay đổi môi trường và điều kiện sống thì cũng sẽ xuất hiện những biến động khác nhau. Lượng nước mỗi ngày khoảng 2.500 ml sẽ phân bổ như sau:

Lượng nước hấp thụ (ml) Nước uống: 1.300 ml, thức ăn: 1.000 ml, lượng nước chuyển hóa: 200 ml

Lượng nước bài tiết (ml) Nước tiểu: 1.500 ml, phân: 100 ml, da và hô hấp: 900 ml

Mọi người sẽ cảm thấy khô họng khi lượng nước của cơ thể bị mất khoảng 1% trọng lượng. Tại thời điểm này, nếu không hấp thụ lượng nước, tình trạng mất nước sẽ bắt đầu xảy ra. Lượng nước giảm khoảng 2% trọng lượng sẽ gây khó chịu, chán ăn và làm giảm khả năng vận động. Khi mọi người ở trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, khi chơi thể thao, khi gặp các bệnh lý như tiêu chảy, nôn mửa, sốt,…, tình trạng mất nước sẽ xuất hiện nhiều hơn nên hãy đảm bảo bổ sung lượng nước thích hợp.

Ngoài ra, mọi người thường dễ bỏ qua lượng nước đáng kể có thể hấp thụ từ thực phẩm. Do đó, trường hợp vì một lý do nào đó mà không ăn uống đều đặn thì không nên quên uống nước đúng cách và chú ý đến tình trạng mất nước.

  • Hầu hết lượng nước trong cơ thể có trong dịch nội bào (2/3 lượng nước) và trong dịch ngoại bào (1/3 nước).
  • Cơ thể của một người đàn ông nặng 70 kg sẽ chứa khoảng 42l nước, trong đó 28l nội bào và 14l ngoại bào:
  • 3l là huyết tương.
  • 1l là dịch ngoại bào (dịch não tủy, mắt, màng phổi, màng bụng và dịch bao hoạt dịch).
  • 10l là dịch kẽ (bao gồm cả bạch huyết).
  • Một môi trường nước bao quanh các tế bào.
  • vi-tri-nuoc-trong-co-the

NÊN MUA LOẠI NÀO NƯỚC UỐNG ĐÓNG BÌNH TẠI BIÊN HÒA?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902955542

Gọi ngay

0

Giỏ hàng

Zalo